top of page

Market Research Group

Public·97 members

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC CÂY HOA MAI VÀNG, NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT CỦA NGƯỜI MỚI CHƠI HOA MAI

Trên diễn đàn, nhiều bạn đã nhờ cứu giúp cây hoa mai vàng của mình, như thối rễ, tược vừa ra bị héo, và nhiều vấn đề khác. Các bạn ấy thường là những người rất yêu thích mai nhưng chỉ mới vào nghề chăm sóc mai.

Nghe các bạn kêu cứu, tôi cảm thấy rất xót xa và nhớ lại những ngày đầu tiên khi tôi mới chơi mai, đã giết chết không ít cây, tốn không ít tiền để "đóng học phí" trước khi có thể chăm sóc cây mai nở đúng Tết. Chưa kể đến việc muốn có cây mai dáng thế đẹp, không có kinh nghiệm mà đã cắt tỉa để nó không còn ra hình thù gì cả. Qua những chia sẻ của các bạn, tôi nhận ra một số vấn đề chính sau đây:

Hoa mai gần như trở thành biểu tượng đặc trưng cho mỗi dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là trong vùng miền Nam. Hình ảnh của vườn mai vàng rực rỡ vào ngày mùng một được coi là biểu tượng của tài lộc, sự phồn thịnh và giàu có. Màu sắc tươi tắn của hoa mai không chỉ mang đến nét trang trí sinh động mà còn thể hiện lòng mong đợi cho một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Do Tâm Lý Nôn Nóng

Đây là vấn đề chính yếu làm cho các bạn thất bại trong việc chăm sóc mai. Những người yêu thích mai thường muốn cây của mình đẹp và mau lớn, vì vậy các bạn thường bón phân quá nhiều cho mai. Vừa mới bón phân vài ngày thấy mai không thay đổi, lại bón tiếp, rồi lại tiếp tục bón làm cây bị "sốc" phân, không tốt mà còn có thể chết.

Rễ mai có tầng lông hút chính là bộ phận hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân bón. Nó hấp thụ phân bón dưới dạng muối khoáng tan trong nước. Để thấy được kết quả của việc bón phân, phân vô cơ cần cả tuần trở lên và phân hữu cơ cần cả tháng. Việc nôn nóng bón phân quá nhiều sẽ làm hại cây.

Nước Tưới

Tâm lý các bạn muốn tưới nhiều nước để mai có đủ nước phát triển nhanh. Ngay cả khi trời mưa từ sáng đến chiều, các bạn vẫn tưới nước cho cây. Tuy nhiên, nước nhiều quá lại làm rễ không trao đổi được với không khí, làm một số lông hút bị hư, cây không có đủ dưỡng chất. Đây là hiện tượng "hạn sinh học".

Phun Thuốc Trừ Sâu Bệnh

Có bạn hỏi tôi: “Sao em phun thuốc trị rỉ sắt cho cây đã ba lần rồi mà lá vẫn không hết”. Tôi yêu cầu bạn ngưng phun thuốc và dùng vòi nước xịt rửa cây ngay. Khi phun thuốc có tác dụng, bệnh không phát triển nữa là đạt rồi. Lá bệnh sẽ rụng đi và lá mới sẽ thay thế.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về giá cây mai vàng

Không Nắm Được Đặc Điểm Sinh Lý Của Cây Mai

Mai là cây có nguồn gốc hoang dã nên sức sống rất mạnh. Sống với thiên nhiên, dù khắc nghiệt đến đâu mai vẫn không chết được, chỉ phát triển nhanh hay chậm. Khi đưa mai ra khỏi môi trường sống tự nhiên, các biến động dù nhỏ cũng ảnh hưởng đến cây. Mang về trồng trong chậu, tưới bằng nước máy với chất khử trùng, cây sẽ bị xáo trộn về sinh lý, giảm sức đề kháng nên dễ bị bệnh.


Nguyên Tắc Chăm Sóc Cây Mai

Để giúp các bạn mới chơi mai không phải chịu thất bại, tôi xin nêu ra một số nguyên tắc như sau và mong các bạn có kinh nghiệm góp ý bổ sung:

Tưới Nước

Tưới nước vừa đủ ướt đất trong chậu, không tưới quá nhiều và nhiều lần trong ngày. Chỉ tưới khi mặt đất tại gốc mai khô.

Tưới nhiều khi trời nắng và gió nhiều, thời gian tưới thích hợp là sáng trước 9 giờ, chiều trước 17 giờ.

Kiểm tra lỗ thoát nước của mai vàng đẹp nhất việt nam thường xuyên để không bị đọng nước.

Bón Phân

Bón phân ít và nhiều lần sẽ hiệu quả hơn bón một lần với số lượng lớn.

Bón thiếu vẫn tốt hơn bón thừa. Chỉ nên bón đầu mùa mưa và cuối mùa mưa, trời mưa dầm không bón phân.

Không bón phân khi trời nắng nóng, không bón trực tiếp vào rễ cây.

Phun Thuốc Sâu Bệnh

Luôn đứng hướng gió khi phun thuốc, mang khẩu trang, áo mưa để bảo vệ mình.

Phun cả trên tán lá, phía dưới lá với giọt sương nhỏ.

Pha thuốc theo liều lượng hướng dẫn và chỉ phun lại sau 1 tuần lễ.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản trong việc chăm sóc mai. Các bạn nên nhớ rằng không nên nôn nóng quá, chẳng những không làm mai tốt lên mà còn có thể làm mất cả công sức và tiền bạc đã đổ vào cây mai.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page